dịch thuật snu số 1
logo Dịch Thuật
dich thuat snu

Đơn vị dịch vụ dịch thuật tài liệu chuyên ngành

Dịch thuật ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển hội nhập kinh tế toàn cầu trong những năm gần đây. Đối với giới trẻ ngày nay, sự phát triển của lĩnh vực dịch thuật tài liệu đã tạo ra nhiều triển vọng nghề nghiệp khác nhau. Bởi vậy, Dịch thuật rất quan trọng với các ngành nghề chuyên môn như kế toán, xây dựng hoặc luật. Hãy thảo luận về việc phổ biến những quy trình dịch thuật cơ bản cho các tài liệu chuyên môn.

Dịch thuật tài liệu rất quan trọng

Dịch thuật tài liệu rất quan trọng

Tìm hiểu về dịch thuật

Khái niệm về dịch thuật

Dịch thuật là hoạt động diễn giải ý nghĩa của một đoạn văn hay văn bản từ một ngôn ngữ nhất định (văn bản nguồn) và chuyển nó sang một ngôn ngữ khác thành một văn bản mới. Nói một cách đơn giản, dịch thuật là hành động chuyển thông tin được thể hiện bằng ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác giúp người xem có thể hiểu đơn giản vấn đề.

Mục đích của dịch thuật

Mục đích việc dịch thuật là diễn đạt lại ý tưởng và ngôn ngữ với độ chính xác tối đa. Không được phép sử dụng lời nói của người dịch để thay đổi ý nghĩa của văn bản hoặc quan điểm của người khác. Vì vậy, có thể coi vai trò của người phiên dịch là “nói thay người khác”. Ngoài ra, họ phải truyền đạt thông tin một cách trung thực, không được tự ý sửa đổi ý tưởng của người khác.

Sự thành công hay thất bại của bản dịch phụ thuộc vào độ chính xác của ngôn ngữ trong bản dịch so với văn bản nguồn. Viết đúng thôi chưa đủ, dịch thuật tài liệu còn cần sự linh hoạt trong ngôn ngữ, diễn giải dễ hiểu. Phiên dịch và phiên dịch tuy khác nhau về hình thức, nhưng bản chất thì vẫn giống nhau. Một biên dịch viên cần được đào tạo và huấn luyện về cả dịch thuật nói và dịch viết.

Xem thêm: DỊCH VỤ PHIÊN DỊCH

Những bước cơ bản dịch thuật tài liệu chuyên ngành

Thông thường, trong quy trình dịch thuật sẽ được thông qua nhiều bước khác nhau. Nhưng trong chuyên ngành hay chuyên môn thì dịch thuật tài liệu sẽ thông qua 3 bước sau đây:

Nghiên cứu, phân tích tài liệu chuyên môn

Một trong những công việc quan trọng đầu tiên khi nhận dự án là nghiên cứu và phân tích tài liệu. Bạn phải xác định tài liệu này thuộc chủ đề nào để có định hướng rõ ràng ngay từ đầu. Đảm bảo độ chính xác và chất lượng của bản dịch.

Lên kế hoạch thực hiện dịch thuật tài liệu

Bước thứ hai trong ba bước dịch thuật tài liệu chuyên ngành cơ bản là lên kế hoạch thực hiện dịch thuật. Có một kế hoạch chi tiết, rõ ràng sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ dịch thuật của bạn. Và đây cũng là yêu cầu bắt buộc khi dịch thuật chứ không riêng gì các tài liệu chuyên ngành.

Lên kế hoạch thực hiện dịch thuật

Ở bước này, người quản lý dự án sau khi hoàn thành việc phân tích tính cụ thể của tài liệu và bàn giao tài liệu cho một cá nhân, hoặc một nhóm dịch, cùng với việc xác định thời gian hoàn thành, yêu cầu khác của bản dịch. Người quản lý dự án và người dịch sẽ cam kết thời gian hoàn thành tài liệu được dịch.

Tạo thuật ngữ, chú thích trong dịch thuật

Trước khi bắt đầu dịch tài liệu, bạn cần xây dựng bảng thuật ngữ và chú thích có trong tài liệu đã dịch. Các thuật ngữ này rất quan trọng vì mỗi lĩnh vực có các thuật ngữ kỹ thuật khác nhau, và yêu cầu với các điều khoản này phải là thông tin chính thức, nhất quán và chính xác. Đây cũng là những tiêu chí hàng đầu để khách hàng đánh giá bản dịch mà mình nhận được có chính xác và đạt yêu cầu hay không.

Trước khi bắt tay vào dịch tài liệu nguồn, biên dịch viên phụ trách dịch tài liệu sẽ bắt tay vào nghiên cứu, xây dựng bảng thuật ngữ, chú thích chi tiết liên quan đến bản dịch, sau đó sẽ tiến hành dịch thuật tài liệu chuyên ngành.

Đơn vị dịch thuật tài liệu uy tín tại Việt Nam

Nếu bạn đang có nhu cầu về dịch thuật tài liệu chuyên ngành, nhưng chưa tìm được đơn vị uy tín và chất lượng, thì các bạn có thể liên lạc tại Công Ty Dịch Thuật SNU uy tín số 1 ở Việt Nam sẽ giúp các bạn trong việc dịch thuật tài liệu các chuyên ngành.

SNU Là Công ty Dịch thuật lớn nhất Phương Đông (Châu Á). Chúng tôi nổi tiếng về lĩnh vực Dịch thuật và Công chứng chuẩn trên 250 ngôn ngữ và 300 chuyên ngành khách nhau. Với tiêu chí làm việc: Chất lượng bản dịch tốt nhất, báo giá Dịch cạnh tranh nhất, tốc độ dịch nhanh, chuẩn xác nhất và Bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Dịch Thuật Không Giới Hạn SNU

Hotline: 0979 744 653

Email: [email protected]

Website: https://dichthuatsnu.vn/


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Top