dịch thuật snu số 1
logo Dịch Thuật
dich thuat snu

Một số vấn đề của dịch thuật Y khoa mới nhất

Dịch thuật Y khoa đòi hỏi kỹ năng cao, vì nó cần phải tỉ mỉ và rất chính xác về ngôn ngữ nội dung. Tuy nhiên, dịch thuật y khoa có thuật ngữ cụ thể cho lĩnh vực này và xuất hiện trong các cách viết khác nhau dựa trên ngôn ngữ đích. Những trở ngại chính mà một phiên dịch viên y học có thể gặp phải là thuật ngữ y khoa và kiến ​​thức y khoa.

Dịch thuật Y khoa đòi hỏi kỹ năng cao

Dịch thuật Y khoa đòi hỏi kỹ năng cao

Địa phương hóa và định hướng theo toàn cầu

Các sản phẩm sức khỏe và nghiên cứu được mở rộng bởi sự phổ biến của công nghệ y tế. Các thiết bị và sản phẩm y khoa đang được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới và được cung cấp cho các thị trường rộng lớn hơn.

Do đó sự gia tăng của dịch thuật dược phẩm và dịch thuật Y khoa, từ các tài liệu nghiên cứu, bao bì, thông tin sản phẩm, tờ rơi và hướng dẫn sử dụng. Với sự gia tăng số lượng các công trình khoa học và thuật ngữ y học mỗi năm, rõ ràng là việc dịch và bản địa hóa các nội dung khoa học và y tế ngày nay phức tạp hơn so với một vài năm trước đây.

Ngôn ngữ Y Khoa

Trình độ ngoại ngữ cũng như kiến ​​thức khoa học chuyên ngành đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện thành công dịch thuật y khoa. Đó là một công việc đòi hỏi kỹ năng cao vì số lượng thuật ngữ chuyên ngành khó hoặc thậm chí không phù hợp để dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Bởi vậy, chỉ những chuyên gia có kiến ​​thức và chuyên môn hiểu rõ vấn đề mới có thể dịch thuật về mặt y học. Ngay cả khi bác sĩ, y tá và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nói được hai thứ tiếng hoặc biết nhiều ngôn ngữ trên thế giới, họ không nên đóng vai trò là người phiên dịch và thông dịch và chẩn đoán y tế. Phiên dịch y khoa chỉ dựa vào chuyên gia, đây là công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và phức tạp.

Yêu cầu kỹ năng đào tạo

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là dịch thuật y khoa không phải là thứ nên được giao phó cho ai đó chỉ đơn giản là vì họ thông thạo các ngôn ngữ được nói. Dịch thuật y khoa yêu cầu đào tạo và mức độ hiểu biết nhất định về các thuật ngữ, cụm từ và thành ngữ y tế.

Dịch thuật y tế yêu cầu đào tạo cao

Thông thạo và tiếp xúc tốt với các ngôn ngữ và nền văn hóa liên quan là quan trọng, nhưng nó không thay thế nhu cầu về kiến ​​thức y tế. Những người bình thường rất dễ nhầm lẫn giữa các thuật ngữ y tế và cố gắng trình bày các triệu chứng của họ, dẫn đến thông tin không chính xác.

Mục tiêu đối tượng hướng tới

Xác định đối tượng mục tiêu là một trong những điều đầu tiên mà một phiên dịch viên y tế nên làm. Điều này sẽ xác định liệu bản dịch nên được thực hiện theo thuật ngữ y tế hay điều kiện bệnh nhân, hoặc có thể là cả hai.

Tiếng Anh của người Anh và người Mỹ cũng rất khác nhau, vì vậy điều này cần được xem xét để có tính nhất quán. Đôi khi, ý nghĩa của thuật ngữ có thể khác nhau. Ở Hoa Kỳ, “phẫu thuật” có nghĩa là một hành động dành cho bác sĩ khi điều trị bệnh nhân, trong khi ở Anh, nó có thể có nghĩa là giờ mở cửa của phòng khám hoặc phòng khám.

Dịch vụ dịch thuật Y khoa ở Hà Nội

Tất cả các tài liệu dịch thuật y khoa nói chung, được coi là một trong những thách thức lớn nhất của ngành dịch thuật. Với hệ thống thuật ngữ chuyên ngành đa dạng và yêu cầu tính chính xác cao, rất ít dịch giả và công ty dịch thuật có khả năng cung cấp dịch vụ dịch thuật chuyên ngành y khoa, y học, y dược phẩm tại Việt Nam. Tuy nhiên, Dịch thuật Không Giới Hạn SNU với thế mạnh là các dịch vụ ngôn ngữ cho lĩnh vực chuyên ngành y khoa, chuyên ngành toán học, chuyên ngành tài chính, chuyên ngành kinh tế,…

Đến với công ty dịch thuật công chứng SNU – Công ty uy tín Số 1 tại Hà Nội, khách hàng sẽ cảm nhận được sự khác biệt hoàn toàn so với các công ty khác, sự khác biệt từ người đại diện pháp luật, người quản lý văn phòng, đến đội ngũ dịch giả là các chuyên gia biên dịch nhiệt huyết, giàu kinh nghiệm, tốc độ dịch nhanh, dịch chuẩn xác, thái độ phụ vụ chuyên nghiệp.

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Dịch Thuật Không Giới Hạn SNU

Hotline: 0979 744 653

Email: [email protected]

Website: https://dichthuatsnu.vn/


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Top